Danh mục

Hướng dẫn sử dụng công cụ Leonardo Ai để tạo hình ảnh nghệ thuật đẹp siêu đơn giản

Codelancer
Quản trị viên cấp 1
18 thg 12, 2022
20:18, 25 thg 7, 2023
Leonardo.Ai là một công cụ AI chuyên dùng để chuyển đổi từ ngữ thành hình ảnh nghệ thuật. So với nhiều công cụ AI dùng tạo hình ảnh hiện nay thì Leonardo.Ai có giao diện đơn giản, rất dễ sử dụng nhưng vẫn hỗ trợ những tính năng mạnh mẽ và hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người.


Phần 1: Tạo tài khoảnĐể bắt đầu sử dụng leonardo.Ai các bạn cần thực hiện các bước sau để tạo tài khoản:

 • 1. truy cập vào trang: https://app.leonardo.ai/ • 2. Click nút “Login to Leonardo.Ai” để đi tiếp qua màn hình đăng nhập.

 • 3. Ở màn hình đăng nhập, để dễ dàng đăng nhập nhanh chóng các bạn nên chọn đăng nhập bằng tài khoản Google hoặc Microsoft ở phía bên trái.


 • 4. Sau khi đăng nhập lần đầu bạn cần tạo Username cho tài khoản của mình.  Ở mục “What are your interests?” bạn chọn đại vài mục hoặc chọn hết cũng được (chừa mục other ra để khỏi mắc công nhập thêm thông tin)
  Click chọn mục “I confirm that I am over 18…” như hình dưới  Nhấn nút “Next” để đi tiếp.

 • 5. Bước cuối cùng của việc tạo tài khoản  Chọn một mục phù hợp với công việc của bạn hoặc chọn đại cũng được.
  Cuối cùng là nhấn “Start using Leonardo” để bắt đầu sử dụng.

.
Codelancer
20:10, 31 thg 7, 2023

Phần 2: Tạo hình ảnh bằng văn bản


Sau khi đăng nhập vào Leonardo.Ai bạn sẽ vào được trang chủ của ứng dụng.
Phía bên trái là các tính năng chính của ứng dụng mà bạn cần chú ý.

Phía trên của cột bên trái, ngay dưới logo Leonardo là số token mà bạn có, số này sẽ được làm mới lại mỗi ngày. Hiện tại mỗi ngày người dùng miễn phí sẽ được 150 token. Số token này dùng để tạo hình ảnh, mỗi lần tạo hình ảnh sẽ có một lượng token bị trừ tùy thuộc vào số lượng hình ảnh và các thiết lập.Để bắt đầu tạo hình ảnh bạn chọn mục “Ai Image Generation” ở phần User Tools.Phía bên trái trang “Ai Image Generation” bạn sẽ thấy mục “Number of images” có số từ 1 đến 8, đây này số lượng phiên bản hình ảnh mỗi lần bạn tạo. Số lượng phiên bản tạo ra một lần càng nhiều sẽ mất nhiều token và thời gian chờ ứng dụng tạo hình ảnh cũng lâu hơn. Mới bắt đầu thì bạn nên chọn tạo mỗi lần 1 phiên bản hình ảnh để tiết kiệm thời gian và token.

Phía bên phải bạn sẽ thấy một hộp thoại “Type a prompt…”, đây là nơi mà bạn sẽ nhập mô tả cho hình ảnh mà bạn muốn tạo (Hiện tại Leonardo.Ai chỉ hỗ trợ tiếng Anh).

Ngay dưới hộp thoại “Type a prompt…” là phần lựa chọn model “Finetuned Model”. Đây là lựa chọn quan trọng ảnh hưởng lớn đến hình ảnh được tạo ra, các model có sẳn trên Leonardo.Ai rất nhiều, mỗi model đại diện cho một dạng thể loại hình ảnh. Nếu chưa biết phải chọn model nào thì bạn có thể chọn model “DreamShaper” đây là model phổ biến trên Leonardo.Ai cho ra hình ảnh rất đẹp phù hợp với đa dạng thể loại. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tạo model để phục vụ cho mục đích đặc thù của bạn.

Kế bên “Finetuned Model” là chọn style mà model hỗ trợ. Phần này thì bạn có thể thử nghiệm tạo ảnh với từng style để tìm ra style mình thích nhất.

Tiếp theo là nút “Add Negative Prompt”. Khi bật nút này lên sẽ xuất hiện một hộp thoại tương tự hộp thoại “Type a prompt…” xuất hiện. Hộp thoại này dùng để thêm các chi tiết mà bạn không muốn xuất hiện trong hình ảnh mà mình sẽ tạo.

Cuối cùng là nút “Generate”. Đây là nút tạo hình ảnh, sau khi bạn đã nhập mô tả hình ảnh ở prompts, và chọn Fineturned Model bạn nhấn nút này và đợi vài giây hình ảnh dựa theo mô tả của bạn sẽ được tạo. Phía dưới nút “Generate” sẽ có dòng “This will use 2 token”, dòng này cho biết số token bạn sẽ mất khi tạo hình ảnh với các thiết lập hiện tại.Hình ảnh sau khi hoàn thành với prompts: “draw a coffee cup” và finetuned model: "3D Animation Style"


Trên đây là những điều cơ bản khi tạo hình ảnh bằng cách mô tả bằng văn bản, mô tả của bạn càng nhiều và chi tiết thì hình ảnh tạo ra sẽ càng giống với ý muốn của bạn.

Bạn có thể thử sáng tạo hình ảnh cho riêng bạn bằng cách thay đổi các model khác nhau và điều chỉnh các thiết lập sau:Prompt Magic: Tính năng này cho phép AI sáng tạo nhiều hơn với mô tả trong prompt, giúp hình ảnh tạo bằng prompt của bạn sinh động, nhiều chi tiết, màu sắc hơn. Khi bật tính năng này bạn sẽ tốn nhiều token hơn khi tạo ảnh.

Prompt Magic Strength: Mức độ ảnh hưởng của Prompt Magic khi tạo ảnh. Giá trị càng lớn thì Magic Strength ảnh hưởng càng lớn.

High Contrast: Tăng mức đổ bóng cho hình ảnh. Tính năng này thường sẽ làm hình ảnh tạo ra có màu tối hơn.

Alchemy: Tính năng giúp tăng chất lượng và mức độ sáng tạo hình ảnh. Bật tính năng này sẽ tốn thêm khá nhiều token và đôi khi khó kiểm soát nội dung ảnh tạo ra. Thời điểm hiện tại tính năng này vẫn ở giai đoạn thử nghiệm nên tốt nhất nên tắt để tiết kiệm token.

Image Dimensions: Kích thước hình ảnh sẽ tạo ra. Bạn có thể chọn những kích thước có sẳn hoặc dùng thanh trượt phía dưới để thiết lập chiều rộng và chiều cao của bức ảnh. Kích thước càng lớn thì càng mất nhiều token.


Phần hướng dẫn tạo hình ảnh bằng văn bản của Leonardo.Ai kết thúc tại đây. Nếu bạn có câu hỏi hoặc thấy bài viết có sai sót gì cần điều chỉnh vui lòng để lại bình luận bên dưới.


----------------------------------------

*****

Ý tưởng viết Prompt


Trong trường hợp bạn đang bí ý tưởng cho mô tả của mình thì trên Leonardo.ai cũng cung cấp tính năng tạo prompt từ những từ đơn giản, giúp bạn tạo ra các prompt mô tả sinh động hơn. Để sử dụng tính năng này bạn chọn "Prompt Generation" ngay bên dưới "Finetuned Model"Number of Prompts to Generate: Số lượng prompt sẽ được tạo ra từ những từ bạn nhập vào ô "Enter a basic prompt idea..."

Sau khi bạn nhập mô tả vào ô "Enter a basic prompt idea..." nhấn nút "Ideate" để tạo ra các prompt mẫu

Bằng cách này ít nhiều giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian suy nghĩ ý tưởng và tìm từ tiếng Anh cho các prompts của mình và đặc biệt tính năng này không tốn token khi sử dụng.
Codelancer
21:05, 4 thg 8, 2023

Phần 3: Tạo ảnh bằng ảnh mẫuHiện tại Leonardo.Ai hỗ trợ 2 phương pháp tạo ảnh bằng cách sử dụng ảnh mẫu do người dùng tải lên: Image PromptImage to Image


3.1 Image Prompt


Khi sử dụng tính năng này ứng dụng AI sẽ sử dụng ảnh mà bạn tải lên để tham khảo kết hợp với phần prompt bạn nhập để tạo ra một ảnh mới

"leonardo-Ai-image-prompt"

Để tải ảnh nhấn vào biểu tượng mũi tên hướng lên hoặc kéo thả ảnh vào khu vực mũi tên.
VD: Tiến hành tải lên ảnh của một nhân vật Minion

"minions-sample"

"leonardo-ai-image-prompt-upload"

Tiếp theo thì nhập prompt và tiến hành Genarate để xem kết quả.

Bạn có thể thay đổi các giá trị như Image WeightPrompt Magic Strength để tạo ra các ảnh thiên về mô tả trong prompt hay ảnh mẫu.

Image Weight: Mức độ ảnh hưởng của ảnh mẫu lên hình ảnh tạo ra. Giá trị của tham số này càng cao thì ảnh được tạo ra càng gần giống với nội dung của ảnh mẫu.

Kết quả của việc kết hợp giữa ảnh nhân vật Minion và prompt: “Superman”. Với Image Weight: 0.6 và Prompt Magic Strength: 0.8, Finetuned Model: DreamShaper v7 – Leonardo style

"leonardo-ai-image-prompt-demo-iw-0.6-pms-8_Ub3FowHFxQ"

Kết quả của việc kết hợp giữa ảnh nhân vật Minion và prompt: “Superman”. Với Image Weight: 0.65 và Prompt Magic Strength: 0.5, Finetuned Model: DreamShaper v7 – Leonardo style

"leonardo-ai-image-prompt-demo"


*** Lưu ý: Đối với Image Prompt các bạn có thể tải lên nhiều hình ảnh để làm mẫu tham khảo cho AI tuy nhiên các ảnh bạn tải lên nên có những điểm tương đồng nhất định nếu không AI sẽ khó tổng hợp nội dung và sẽ khó kiểm soát sản phẩm tạo ra.3.2 Image to Image


Tính năng này cho phép ứng dụng AI sử dụng ảnh do người dùng tải lên làm cơ sở để tạo ra ảnh mới. Khi sử dung Image to Image thì Prompt Magic sẽ bị tắt, điều này có nghĩa khả năng sáng tạo của AI đối với prompt sẽ giảm đi đáng kể thay vào đó ứng dụng sẽ sử dụng ảnh mẫu để thay đổi theo ngữ cảnh của prompt. Do đó, tính năng này giống chỉnh sửa ảnh hơn là sáng tạo ảnh mới. Khác với Image Prompt là Image Prompt sử dụng kết hợp cả prompt và hình ảnh để sáng tạo.

Trong tính năng này có 2 thiết lập cần chú ý: Init StrengthControlNet
Hai thiết lập này không thể sử dụng cùng lúc mà sẽ dùng thay thế cho nhau. Khi sử dụng Init Strength thì ControlNet sẽ bị tắt, ngược lại muốn sử dụng ControlNet thì phải tắt Init Strength.

Init Strength: Mức độ bảo toàn ảnh gốc (ảnh mẫu do người dùng tải lên). Khi giá trị này được thiết lập số càng lớn thì ảnh tạo ra sẽ gần như giống hoặc giống hoàn toàn với ảnh gốc khi được thiết lập giá trị lớn nhất.

ControlNet: Trên web của Leonardo.Ai hiện không có nhiều thông tin về thiết lập ControlNet, nên phần này tôi cũng không chắc lắm nên tạm thời tôi sẽ lấy các khái niệm và thông tin tổng hợp liên quan đến Stable Diffusion và các ứng dụng AI khác để diễn giải phần này. Các bạn xem phần này như phần tham khảo thêm và tự thực hành để hiểu rõ hơn.

Link tham khảo:
https://stable-diffusion-art.com/controlnet/
https://stable-diffusion-art.com/depth-to-image/

Pose to Image: Nhận dạng, phân tích hình dáng người (khung xương) làm cơ sở sáng tạo như: đầu, chân, tay, thân hình. Lựa chọn này thường phù hợp nhất cho chỉnh sửa các chủ thể có dạng người trong ảnh.

"human-shape-keypoint_KilOSTjcU"
"pose-detection-workflow_1K1KUX2A3"

Minh họa cách Stable Diffusion chuyển đổi Pose to ImageEdge to Image: Phân tích chi tiết tổng thể của ảnh mẫu, lấy các chi tiết như các đường viền phác thảo làm cơ sở chỉnh sửa nội dung ảnh bao gồm cả chủ thể và phần nền.

"edge-detection-workflow_4u9md-LpN"

Minh họa cách Stable Diffusion chuyển đổi Edge to ImageDepth to Image: Ứng dụng AI sẽ tách chủ thể và phần nền để xử lý riêng biệt, kết hợp tính toán chiều sâu của bức ảnh. Kết quả tạo ra sẽ dựa vào 3 yếu tố: prompt, ảnh gốc và kết quả tính toán chiều sâu sau khi tách nội dung ảnh gốc.

"depth-to-image-extract-subject-background_xENLzuin3"

Minh họa việc tách chủ thể và phần nền và thiết lập chiều sâu của bức ảnh.

Copyright © KETNOI247.com

DANH MỤC DỊCH VỤ